Ty ren inox có đặc điểm gì? Các kích thước ty ren inox được sử dụng phổ biến

Ty ren inox có đặc điểm gì? Các kích thước ty ren inox được sử dụng phổ biến
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 03/05/2019

Chúng ta có thể bắt gặp ty ren inox trong rất nhiều các hạng mục xây dựng như thi công hệ thống đường ống cấp thoát nước, hệ thống cứu hỏa, hệ thống điều hòa, hệ thống M&E,…hoặc trong kết cấu liên kết cốp pha nhựa và cốp pha ván trước công đoạn đổ bê tông. Vậy ty ren inox có đặc điểm ra sao và kích thước như thế nào?

1. Các loại ty ren inox có đặc điểm chung nào?

Các loại ty ren inox đều có những điểm chung về tiêu chuẩn cũng như vật liệu chế tạo:

a. Tiêu chuẩn sản xuất

Ty ren inox (ty treo inox) là một thiết bị vật tư có tính thông dụng trên toàn thế giới. Nó được sản xuất theo tiêu chuẩn của Đức là DIN 975. Theo tiêu chuẩn này, chiều dài của ty ren inox là 1 mét và đường kính tiêu chuẩn sẽ dao động từ M3 –M64.

b. Vật liệu sản xuất

Ty ren inox đương nhiên sẽ được làm từ vật liệu thép không gỉ inox theo đúng như tên gọi của nó. Có 4 mác thép inox chính được dùng để sản xuất ty ren là SUS 201, SUS 304, SUS 316 và SUS 316L.

Ty ren inox

Tham khảo thêm về 4 loại ty ren inox

Tuy nhiên, trên thực tế thì ty ren inox 201 và ty ren inox 304 được sử dụng nhiều nhất, bởi chúng có giá thành phải chăng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu sử dụng của công trình như: tính chịu lực cao, khả năng chống gỉ tốt, dùng được trong nhiều điều kiện làm việc và có thể dễ dàng tìm mua,…

– Ty ren inox 201 có tính chất sau:

+ Được sản xuất từ mác thép SUS 201

+ Cứng, chắc, chịu lực cao

+ Bề ngoài đẹp, bóng, màu trắng sáng

+ Khả năng chống gỉ ở mức khá, ưu tiên sử dụng ở điều kiện thường như hỗ trợ trang trí nội thất. Trong môi trường có độ ẩm cao và tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, ty ren inox 201 sẽ nhanh bị ăn mòn.

+ Giá thành thường rẻ nhất trong các mác thép.

– Ty ren inox 304 có tính chất sau:

+ Được sản cuất từ mác thép SU S304

+ Chịu lực tốt

+ Tính thẩm mỹ cao

+ Khả năng chống ăn mòn là ưu điểm nổi trội của mác thép này. Nó dùng được trong cả môi trường ẩm ướt, môi trường có chất hóa học, các vị trí thường xuyên phải chịu mài mòn.

+ Giá của loại ty ren này tuy có cao hơn ty ren inox 201một chút, nhưng nhìn chung vẫn rất hợp lý so với các mác thép còn lại. Chính vì thế, inox 304 đã trở thành một mác thép có tính phổ biến cao trên thị trường.

2. Các kích thước ty ren inox được sử dụng rộng rãi nhất

Mặc dù được sản xuất với kích thước vô cùng đa dạng, tuy nhiên ty ren inox lại có 5 kích thước được sử dụng rộng rãi nhất trong thực tế đó là ty ren inox M6, M8, M10, M12 và M16.

Ty ren inox

a. Ty ren inox M6

– Thông số kĩ thuật của Ty ren inox M6:

+ Chiều dài (L): 1000/2000/3000 mm

+ Đường kính thân (D): 6 mm

+ Trọng lượng tiêu chuẩn: 0,17 kg/m

+ Bước ren (P): 1 mm

– Công năng của ty ren inox M6:

+ Ty ren inox M6 được dùng với mục đích tạo lực treo trong hệ thống khung dầm của trần thạch cao tại các tòa nhà cao tầng, các công trình cao cấp cần yêu cầu cao về mặt vật liệu.

+ Thi công hệ thống cơ điện, lưới điện, hệ thống điều hòa, thang máng cáp, hút mùi, thông khí,…trong các công trình dân dụng hoặc công trình công nghiệp,…

+ Ngoài ra, ty ren inox M6 còn dùng để thi công đường ống xử lý nước thải, đường ống nước sinh hoạt trong các công trình nước sạch của thành phố.

b. Ty ren inox M8

– Thông số kĩ thuật:

+ Chiều dài (L): 1000/2000/3000 mm

+ Đường kính thân (D): 8 mm

+ Trọng lượng tiêu chuẩn: 0,31 kg/m

+ Bước ren (P): 1,25 mm

– Công năng của ty ren inox M8:

+ Tương tự như kích thước M6, ty ren inox M8 cũng dùng để tạo lực treo đối với hệ thống thang máng cáp, hệ thông cơ điện, lưới điện trong các công trình.

+ Trong thiết kế nội thất, ty ren inox M8 được sử dụng làm thiết bị treo đèn trang trí, làm giá đỡ cho tủ quần áo, kệ giày dép,…

+ Nó cũng được sử dụng nhiều trong thi công trần thạch cao hiện đại.

c. Ty ren inox M10

– Thông số kĩ thuật:

+ Chiều dài (L): 1000/2000/3000 mm

+ Đường kính thân (D): 10 mm

+ Trọng lượng tiêu chuẩn: 0,46kg/m

+ Bước ren (P): 1,5 mm

– Công năng:

+ Ty treo inox M10 được dùng treo đường ống bất kỳ trong các nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà cao tầng, công trình công cộng,..

+ Nó được kết hợp cùng với nở đạn và đai treo thành hệ treo đường ống hoàn chỉnh, tạo ra liên kết chắc chắn cho hạng mục thi công. Theo phương thức liên kết này, một đầu của ty ren inox M10 sẽ được cố định lên dầm hoặc trần bê tông bằng nở đạn, đầu kia liên kết với đai treo để giữ ống.

+ Treo hệ thống trần thạch cao của tòa nhà, văn phòng, căn hộ hay chung cư cao cấp,…

+ Cố định và chạy các đường dây điện trong thi công máng cáp điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong bệnh viện, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…đảm bảo các thiết bị treo được gọn gàng và thẩm mỹ nhất.

+ Trong thi công biển bảng trang trí, quảng cáo, hệ thống đèn, hệ thống thanh giằng kết cấu khung kim loại (hoặc khung gỗ),…ty ren inox M10 có vai trò tạo liên kết chặt chẽ, giúp cho kết cấu có khả năng chịu lực cao hơn.

+ Một ứng dụng quan trọng của ty ren inox M10 không thể không kể đến đó là dùng để gia công, làm ty ren hóa chất, dùng cấy ghép trong các trường hợp thép thiếu hoặc thép gãy, bu lông neo,…

d. Ty ren inox M12

– Thông số kĩ thuật:

+ Chiều dài (L): 1000/2000/3000 mm

+ Đường kính thân (D): 12 mm

+ Trọng lượng tiêu chuẩn: 0,68 kg/m

+ Bước ren (P): 1,75 mm

– Công năng:

+ Với kích thước và đường kính trung bình, ty ren inox M12 thường được dùng để làm giá đỡ cho hệ thống điều hòa trung tâm, phòng lạnh, hệ thống phòng cháy chữa cháy,…

+ Đảm bảo khả năng chịu lực cho hệ thống đèn trang trí, biển bảng,…

+ Thi công hệ thống giằng kết cấu thép hoặc gỗ, các công trình trên biển đảo hoặc dọc theo bờ biển.

+ Với những hạng mục cần tính chịu ăn mòn hóa học và khả năng chịu tải trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà máy hóa chất, ty ren inox M12 cũng được ứng dụng khá phổ biến.

e. Ty ren inox M16

– Thông số kĩ thuật:

+ Chiều dài (L): 1000mm

+ Đường kính thân (D): 16 mm

+ Trọng lượng tiêu chuẩn: 1,3 kg/m

+ Bước ren (P): 2 mm

– Công năng:

+ Ty ren inox M16 có kích thước và đường kính lớn nên chịu được tải cao, đồng thời nó có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn hóa học cũng rất tốt. Chính vì thế, nó được ứng dụng trong các kết cấu yêu cầu chịu lực cao như: khung hoặc kết cấu chống đỡ trong xí nghiệp, nhà máy, thi công hệ thống ống thép, khung biển quảng cáo cỡ lớn,…

+ Nó cũng được dùng trong lĩnh vực nội thất: đóng bàn ghế, tủ gỗ,… theo phong cách hiện đại.


0988887856